Bài Viết Du lịch

Nét đẹp quê hương và những nơi cần thăm viếng tại Việt Nam

Ngọc Dung

Hình ảnh minh họa của : Kim Lê và Benny Vũ

Lời Giới Thiệu

Một giải đất vòng vèo trên biển Đông sóng gió, núi cùng rừng, những đồng lầy, rồi truông cát, phá nước, đèo gió, ải mây, rồi thuồng luồng Ba Bể, con Vích bến Phan Thiết, cá sấu sông Ba, cọp Khánh Hòa, vv… Việt Nam luôn luôn đẹp như gấm tía và sáng tựa sao Khuê.

Trên bản đồ hình dạng nước Việt Nam nổi bật như một con rồng uốn mình, vươn lên từ Ba Bể, trán là đỉnh Hoàng Liên Sơn, gáy là Tà Giang Phình, gò má là núi Đắc, mũi tà núi Tản Đà, núi Đảo, dãy núi Yên Tử, dãy Yên Lạc tua tủa ra như râu ria, miệng là cửa Bạch Đằng, xương sống uốn quanh mạnh mẽ, lượn thành giải Trường Sơn. Cái đuôi là mũi Cà Mau quậy tung biển cả trông ra vô số đảo xa gần. Phía bắc có hai con sông lớn là sông Hồng và Thái Bình. Phía nam là con sông dài Cửu Long, nằm giữa vùng Đông Nam Á nên giải đường bộ phần đất liền đã tạo lên như một hình chữ S từ bắc xuống nam. Từ Ba Bể trông vào, từ miền Nam trông ra Việt Nam có Hòn Khoai xinh đẹp, lại có muôn dặm Trường Sa, Hoàng Sa, bên cạnh vài ngàn hòn đảo là những rừng Đước, rừng Tràm bạt ngàn, ríu rít và thiên đường của chim chóc. Có mười cảnh đẹp Hà Tiên, có Bảy Núi, có những đồng lúa thẳng cánh cò bay, có sông Hậu, sông Tiền dạt dào như biển lớn. Chín miệng Rồng phun nước ra khơi, có những rừng cà phê, rừng cao su, bãi mía. Ngược từ sông Vàm Cỏ đến núi Ngọc Lĩnh có con đường rong ruỗi dọc theo bờ biển từ Phan Thiết, Cà Ná đến Quy Nhơn, Mũi Né, Vũng Rô, vv… Không có bức tranh đất nước nào đẹp bằng Việt Nam. Có suối nước nóng, đèo cao Hải Vân mở cửa trên lưng chừng trời, có miền Thuận Hóa hoa quả và đền đài thơ mộng. Có Phá Tam Giang, truông nhà Hồ, đỉnh Cà Roong, bờ sông Giang, Hoan Diễn, đèo Ba Giới, lau lách Hoa Lư, cửa biển Thần Phù, bãi dưa Mai Tiêm, cánh đồng Nguyễn Công Trứ, con sông Hồng chảy qua đất Tổ, cửa Bạch Đằng và sóng dồn mấy ngàn đảo nhỏ lô nhô từ Vĩnh Thực đến Cát Bà, Bạch Long Vĩ và kho than dài từ Cẩm Phả tới Cái Bầu. Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử mê hồn, trèo lên cổng trời, bước xuống đường mây lẫn đá lên Mèo Vạc, Lũng Cú. Ra Quỉ Môn Quan nếm đào Mẫu Sơn tắm ướp hương rừng Hồi, rừng Quế đến thung lũng Quảng Yên.


(Vịnh Hạ Long - photos by Kim Lê)

Việt Nam là đầu mối giao thông từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương. Việt Nam dẫu đã trải qua hơn nghìn năm nhưng bụi thời gian vẫn không che lấp đi những dấu vết thịnh hưng của một Việt Nam giàu sức sống và được thiên nhiên ưu đãi. Chúng ta hãy khởi điểm từ mảnh đất mang tên Thăng Long–Đông Đô–Hà Nội với hình ảnh xưa xửa xưa “rồng bay lên” đẹp đẽ, kiêu hãnh, tượng trưng cho khí thế của dân tộc và đã trở thành trái tim của Việt nam, của đất nước hàng ngàn năm văn hiến. Từ Loa Thành của Thục An Dương Vương, Văn Miếu, đến cầu Thê Húc uốn mình đón nắng mai trên hồ gươm trong xanh. Tháp Bút, Đài Nghiên tượng trưng cho sự hiếu học của kẻ sĩ hà thành, chùa Một Cột, gò Đống Đa... Hiếm có một nơi nào như mảnh đất này mà mỗi di tích lại được lồng trong một truyền thuyết hư hư thực thực thần linh mà rất con người để khi đặt bước chân tới Hà Nội ta như lạc lối trong mê cung cổ tích. Hà Nội có rất nhiều hồ nước đẹp, người bốn phương tới đây không ai không thán phục cảnh đẹp của Hồ Gươm. Và rồi đến hồ Tây, mỗi năm trong bốn mùa của năm Hồ Tây đều thay đổi và có nét đẹp riêng. hoa như một dòng sông của hương sắc chảy vào Hà Nội. Là một thú vui nếu đúng dịp tết bạn tới với Hà Nội sẽ được lạc vào một làng hoa kề bên Hồ Tây thường được gọi là chốn “đào nguyên” đó là làng đào Nhật Tân. Cũng không thể bỏ qua Hồ Tây vào mùa sen nở, quanh ngôi chùa mang tên Trấn Quốc tưởng chừng như bồng bềnh trên hương sắc của sen Tây Hồ.thần linh mà rất con người để khi đặt bước chân tới Hà Nội ta như lạc lối trong mê cung cổ tích. Hà Nội có rất nhiều hồ nước đẹp, người bốn phương tới đây không ai không thán phục cảnh đẹp của Hồ Gươm. Và rồi đến hồ Tây, mỗi năm trong bốn mùa của năm , hồ Tây đều thay đổi và có nét đẹp riêng .Chòang quanh Hồ Tây là những làng hoa như một dòng sông của hương sắc chảy vào Hà Nội .Là một thú vui nếu đúng dịp Tết bạn tới với Hà Nội sẽ được lạc vào một vườn hoa kề bên Hồ Tây thường được gọi là chốn “ Đào Nguyên “ đó là làng đào Nhật Tân. Cũng không thể bỏ qua Hồ Tây vào mùa sen nở quanh ngôi chùa mang tên Trấn Quốc tưởng chừng như bồng bềnh trên hương sắc của sen Tây hồ .(Leo Núi - photos by Benny Vũ )

Chùa Keo ở Thái Bình

Là ngôi chùa to nhất ở làng Dũng Nghĩa, huyện Vũ Thư, Thái Bình trong 72 ngôi thờ Khổng Minh Không ở Nam Hạ gồm 157 gian là một kiến trúc cổ xưa và tinh vi nhất Việt Nam đặc biệt gác chuông 3 tầng cao 11,06 mét. Gác chuông chùa Keo là một công trình kiến trúc rất đặc sắc thể hiện sự tài tình của nghệ thuật lắp ghép gỗ tuyệt vời trong kỹ thuật ghép mộng gỗ mà tưởng chừng như không có. Chùa mở hội hàng năm vào tháng Chín với đầy đủ các nghệ thuật cổ truyền.Hải Phòng

(Múa Rối Nước ở Hà Nội - Photos by Kim Lê)

Với con sông lịch sử Bạch Đằng là cánh cửa lớn của các tỉnh phía Bắc có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Đồ Sơn, đảo Cát Bà nằm bên cạnh Vịnh Hạ Long với hàng trăm núi non ngoạn mục. Đảo Cát Bà có những vạt rừng nguyên thủy sinh nhiệt đới tồn trữ nhiều lọai cây rừng và thú quý hiếm. Những dãy núi đá vôi hùng vĩ ẩn dấu mình trong nhiều hang động kỳ thú. Những bài tắm trữ tình trong xanh nằm xem kẽ giữa các đảo đá, xen kẽ còn có những dòng suối mỹ miều róc rách triền miền mà đầu nguồn là những dãy núi luôn mơ màng trong làn mây trắng hay hơi sương bảng lảng. Song song là hệ thống hang động núi Voi cũng rất thú vị để khám phá, hoặc thắng cảnh Tràng Kênh còn lắm ly kỳ ngoạn mục. Hải Phòng còn có 4 mùa lễ hội. Mùa Xuân có hội du Xuân ở Thủy Nguyên, có múa rối cạn và múa rối nước xuất hiện từ đời Lý hoặc lễ hội xuống biển tổ chức hàng năm ở làng chài Trân Châu. Mùa Hè có hội đua thuyền Rồng trên bãi biển, mùa Thu có hội chọi Trâu và mùa Đông có hội đền An Lư…Vịnh Hạ Long

Một khoảng trời Biển và Núi ngang dọc khoảng 40 Km, nơi này trời xanh, biển biếc, chỗ có bóng mây thì mầu lục, khí hậu mát mẻ, mênh mang trước Cửa Lục Hòn Gai. Phía tây là đảo lớn Cát Bà, ngọn đá lởm chởm, ở giữa là Vịnh Hạ Long, phía nam là vịnh Hạ Lan, và phía đông là vịnh Bái Tử Long. Ở đây, núi nhô ra đột ngột, có chỗ như sắp ụp xuống đầu người ta, có chỗ như lom thuyền khách, có những bức “ren” đá óng ánh, những hình trạng nhìn rợn tóc gáy hoặc như đang nở nụ cười—một kiểu nghịch ngợm của thiên nhiên với những hang oái ăm, những bức thành chơi vơi, có chỗ thuyền chui vào được bỗng thấy cảnh trời cảnh nước khác hẳn với những cây cổ quái đang yên lành tĩnh mịch bỗng xao động khi bất chợt thấy một chú khỉ đánh đu trên mỏm đá, và những hang luồn, nước lăn tăn, thăm thẳm, thuyền đi vào hàng giờ không hết.

Từ bể lớn vào đường sâu nhất qua vịnh Lan Hạ phía đông đảo Cát Bà, qua đảo Thái Bình, đảo Đoàn Kết, đảo Sửng Sốt qua tới Hạ Long vào cửa Lục. Sau cửa Lục là vùng Lục Hải, trong đó có đảo Phượng Các. Từ cửa Lục ra, xa xa là đảo Tuần Châu, vùng đông nam. Nơi này có hang Đầu Gỗ, sau đó là hang Con Rối, hang Lạc Đà, và hang Lũng Xiếc hình tròn khi nước xuống sẽ chui vào đây được. Có những đảo có tên như Cầu Vồng, Yên Ngựa, Quả Chuông vì hình dáng của chúng. Nhìn ra phía nam và đông nam các đảo hiện lên hình con hạc, con ong, con voi, cái mũ, lưỡi gươm... Nơi đây có tới gần hai ngàn hòn đảo lớn nhỏ mà không đảo nào giống đảo nào. Cứ như một bài thơ đá trường thiên, một bức tranh hùng vĩ, một khúc nhạc êm đềm khi đến với Vịnh Hạ Long.

Những nơi cần đến thăm là: Hang Đầu Gỗ, có tên là Nganh Độc (đầu cành củi) cách Hòn Gai khoảng 7 km và có 90 bậc lên đến cửa hang, có rêu với những mầu kỳ lạ. Bước vào động như bước vào ngôi nhà bát ngát, trèo lên tầng cao nhất nhìn thấy các nhũ thạch diễn ra như tấm tuồng đá, xuống dưới vào trong động tiếng đàn giọt nước thánh thót, khi có nắng chiếu vào mầu sắc thay đổi liên tục, huyền ảo như hang Sửng Sốt và hang Hanh ở phía bắc vịnh Bái Tử Long. Khi vào phải dùng đèn và nơi có nhiều tổ yến như là hang Bồ Nâu, đảo Thái Bình, hòn Rồng, quần đảo Long Châu... mỗi nơi đều có vẻ đẹp và mầu sắc rất riêng.Huế

(Huế - photos by Benny Vũ)

Huế ngàn năm của chúng ta khi bạn được đắm mình trong những cảnh đẹp kỳ ảo. Đến với Huế bạn sẽ thấy hình ảnh gắn bó máu thịt của mình là dòng sông nên thơ từ màu sắc đến dáng vẻ mang tên Sông Hương. Con sông mang dáng hình người con gái với mái tóc dài buông rủ và bàn tay mềm mại vuốt lên núi đồi làng mạc... Dòng sông Hương ấy từng giọt, từng giọt của sông ướp thơm bằng hương cò thạch xương bồ, và rễ hương bài của bao vùng đồi núi, bằng hương bưởi, hương cau của những vườn tược ven sông, bằng hương sen của Nguyệt Biểu, Kim Long, Tịnh tâm để trọn vẹn với cái tên như người đời đã đặt cho. Trong cái nắng xôn xao của muà hè bạn sẽ thấy dòng sông khi được viền những sắc đỏ của hoa phượng vĩ, hoa phượng rắc cánh đỏ dịu hiền xuống lòng sông, xuống những con đò thơ mảnh mai như chiếc lá che bồng bềnh trên mặt nước.. Với Huế, sông Hương là một tặng phẩm vô giá của thiên nhiên và đôi bờ sông ấy là tất cả những gì ưu tú nhất của xứ sở này. Đó là sự kết hợp giữa văn hoá cổ Việt và văn hoá Chàm, tạo nên sắc thái riêng của Huế. Sắc thái ấy sẽ in đậm trong tất cả những lăng tẩm, mỗi lăng tẩm ở Huế đều như một công viên lộng lẫy. Lăng Gia Long hùng tráng đẹp về phong cảnh bao nhiêu thì lăng Minh Mạng lại mang vẻ đường bệ kiến trúc công phu hài hoà bấy nhiêu. Lăng Tự Đức thì mang dáng vẻ phảng phất rất Á đông của sự ưu tư. Tuy nhiên khi đặt chân đến lăng Khải Định thì bạn sẽ bị thu hút bởi màu sắc đường nét phương tây. Một mảnh công trình nữa bạn không thể bỏ qua đó là Đại Nội, Hoàng Cung. là trung tâm của cố đô Phú Xuân xưa. Với 140 công trình xây dựng lớn nhỏ đó là Ngọ Môn, điện Thái Hoà, điện Cần Chánh, gác Hiền Lâm, vv... mà mỗi một nơi là một nét chấm phá trong bức tranh đẹp của Huế.


( Chùa Linh Mụ - photos by Benny Vũ )

Đến Huế bạn có thể đi thăm 99 ngôi chùa được xây dựng từ hàng trăm năm nay mà mỗi ngôi chùa đều có một nét đẹp độc đáo riêng và bạn hay tôi đều không thể không ghé chùa Linh Mụ. Được xây trên một ngọn đồi với truyền thuyết khó bỏ qua về Nguyễn Hoàng người sáng lập triều Nguyễn. Bạn sẽ được đến với Tháp Phước Duyên nơi được coi là biểu tượng của Huế, nơi có tiếng chuông đồng mà mỗi sáng tinh mơ hay hoàng hôn xuống tiếng chuông đều dội vao thinh không, lắng xuống mặt nước sông Hương nao nao mãi theo lòng người. Đến với Huế bạn sẽ thấy nơi đây hội tụ đầy đủ tinh hoa của cả Việt Nam.


Đà Nẵng – Hội An


(Phố cổ Hội An - photos by Benny Vũ)Từ Đà Nẵng đi qua sông Hàn cách 9 km hướng Nam là núi có 6 ngọn đá vôi, Đông là biển, Tây là Sông, to nhất là ngọn Thủy Sơn ở Đông Bắc gọi là Ngũ Chỉ Sơn, núi có các động như Hoa Nghiêm Mây, Vân Nguyệt, Thiên Long. To và đẹp nhất là Động Huyền Không sâu và rộng, có lỗ thông lên trời và nhiều nhũ đá nhỏ nước ngũ sắc. Có ba chùa Tam Thai, Từ Tân, Linh Ứng. Trèo 105 bậc là Vọng Hải Đầu nhìn thấy biển, mây và cù lao Chàm. Phía tây có Vọng Giang Đài nhìn thấy sông Hàn, sông Thúy Loan, nguồn Cu Đê, Ngọn Bà Nà, cánh đồng Đà Nẵng, và chếch hướng đông nam là Hội An. Thị xã Hội An là một đô thị nằm bên Cửa Đại nơi con sông Thu Bồn đổ ra biển Đông. Thế kỷ 16 và 17 người ta gọi nơi đây là Đại Chiêm Hải Khẩu, bởi cách các thuyền buôn Nhật, Nam Dương, Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Ý Đại Lợi hay ra vào. Người Tây Phương gọi Hội An là Faifô, là thương cảng xưa lớn nhất Đông Nam Á. Nét văn hóa chính của Hội An là những đêm rằm hàng tháng. Cả Hội An không xử dụng điện mà treo những chiếc đèn lồng muôn hình muôn vẻ tạo ra những nét cổ độc đáo mà không nơi nào có. Cầu cổ duy nhất của Hội An là cầu Lai Viễn hay Chùa Cầu, bắc ngang sông Thu Bồn và mái ngói lợp âm dương hai đầu cầu có tượng các con thú chầu, một đầu là chó và một đầu là khỉ. Từ cây số 121 đến 128 rẻ tay phải khỏang 4 km là Trà Kiệu, đây là kinh đô của Chăm Pa cũ có từ thế kỷ thứ 2. Sau đó là thung lũng Mỹ Sơn với những cung điện đền đài xây từ thế kỷ thứ IV thờ Ciba có vết tích của 65 ngôi đền lớn trong đó khoảng 25 ngôi còn khá rõ, quan trọng nhất là đền Bhađravara chịu ảnh hưởng Bà La Môn của Ấn Độ. Dọc bên phải sông Thu Bồn hướng đông nam là suối nước nóng Phước Bình.Nha Trang

Thành phố nằm về phía cực đông của Việt Nam này rất ít dân nhưng nổi tiếng về phong cảnh tự nhiên và lòng hiếu khách của miền Nam Trung Bộ. Những hàng dừa xanh bên bờ cát trắng và bãi tắm dài 7 km vừa rộng vừa dài bắt đầu từ xóm Cồn chạy tới vùng Chụtt. Nha Trang nổi tiếng là xứ Trầm, đảo Yến. Chúng ta có thể ghé thăm những điểm chính như Đền Tháp Bà thờ mẹ xứ sở người Chămpa, Hòn Chồng, hoặc một số địa danh thắng cảnh hấp dẫn như Chùa Ông Bưởi, hang Ông Già, suối Tiên, suối Ngổ, suối Đổ, suối Ồ Ồ, suối thác Ba Hồ, Cổ Thành Diên Khánh, dốc Lếch và vịnh Văn Phong, khu Đại Lãnh và các Chùa hoặc Đảo Khỉ...vv

Bên sông Cái, cạnh cầu Xóm Bóng có một khu đền Chàm Cổ Pô Nagar, hiện tại vẫn còn thờ cúng gọi là Tiên Y Thánh Mẫu, là bà chúa Ngọc bốn tháp còn nguyên vẹn với tháp chính cao 23 m.


Ninh Thuận

Có ưu thế biển và là di tích, có lễ hội Chăm Pa ngoạn mục là khu du lịch mang tính quốc gia của Việt Nam thuộc vùng tam giác Đà Lạt, Phan Rang, và Nha Trang với các điểm du lịch như bãi Cà Ná được mệnh danh là “nàng công chúa ngủ quên” quanh năm nước ấm và nước biển luôn có độ mặn cao hơn những nơi khác, nơi đây có thể đi thăm các làng sống về nghề truyền thống của dân tộc Chăm. Bãi biển Ninh Chữ là 1 trong 9 bãi biển đẹp nhất Việt Nam dài 10 km, bờ biển hình vòng cung bằng phẳng và nước trong xanh bên cạnh còn có núi đá chồng, Tân An, Cà Đú và vịnh Vĩnh Hy nằm cách Phan Rang Tháp Chàm khoảng chừng 42 km, mang nhiều nét hoang sơ, là một quần thể thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa xinh đẹp mỹ miều với những dãy núi đá cao chót vót, hang động kỳ bí, những thác nước tung bọt trắng xóa tạo nên dòng suối róch rách xen lẫn rừng cây và bãi cát. Rồi đến đèo Ngọan Mục, suối nước nóng Tân Sơn. Trên những ngọn đồi chung quanh Phan Rang là những tháp Chàm cổ kính như Pô Klông Garai, Pô Rômê, Hòa Lai... cùng với những ngày lễ hội đặc sắc, tô điểm bằng vũ điệu truyền thống của một nền văn hóa Chăm rực rỡ làm kinh ngạc bao ngươi du khách phương xa.


Bình Thuận

Thành phố Phan Thiết là di tích của nền văn hóa Chămpa, trước khi trở thành một nơi du lịch lý tưởng Phan Thiết chỉ được biết đến qua những chuyến hành hương của Phật tử hàng năm nhất là mùa xuân kể từ ngày rằm tháng Giêng vì ở phía nam có núi Tà Cú và chùa Linh Sơn được an vị tượng Phật lớn nhất nước (cao 10 m dài 49 m). Ở trên đỉnh và phía bắc có chùa Cổ Thạch tọa lạc trên một vùng phong cảnh tuyệt vời. Điểm sắc nét của Bình Thuận là Mũi Né, Mũi Rơm, Mũi Nhỏ, La Gàn, Kê Già, Phan Rí, La Gi. Đáng kể hơn là những đồi cát được gọi là “tiểu sa mạc” là nơi săn ảnh nghệ thuật của những nhiếp ảnh gia và các nhà quay phim nổi tiếng. Phía bắc là Đồi Cát Bầu Sen. Ngoài ra còn có một nơi có thể dạo chơi bằng thuyền giữa bốn bề trời nước mênh mông cùng núi rừng bát ngát thâm u đó là Biển Lạc (biển lạc vào rừng) theo cách nói dân gian nằm giữa Đức Linh và Tánh Linh, Bình Thuận. Biển Lạc thực ra là một hồ rộng đến 3000 mẫu, chung quanh là núi rừng. Có núi Cà Tông cao 506 m sừng sững như một thách đố với đất trời.


Đà Lạt

Nằm giữa cao nguyên Langbian (Lâm Viên) với khí hậu dễ chịu và những loài hoa đặc biệt chỉ vùng này mới có. Rừng ở vùng cao nguyên này tưởng chừng như bất tận với những đồi thông bạt ngàn lan rộng khắp đồi núi và thung lũng với tiếng thông reo trên đồi như một khúc nhạc thiên nhiên quanh năm suốt tháng. Đà Lạt có nhiều thác, nhiều đèo với 19 điểm du lịch đáng để ý như: Thác Prenn, núi Langbiang và Xã Lai, thác Cam Ly, rừng Bồng Lai và thác Gougah, thác Pôngua, khu du lịch Dankia và suối Vàng vv...


Tây Nguyên

(người thiểu số ở Cao Nguyên -photos by Benny Vũ)

Buôn Ma Thuột là nơi du lịch mới với ba điểm thăm viếng chính là Hồ Lak, Bản Đôn nơi du khách được cưỡi voi, săn thú tại rừng nguyên sinh Yok Đôn hoặc vượt dòng Srépok, dòng sông lãng mạn trữ tình để thăm đảo Aino nằm giữa dòng Srépok hoang dã kỳ bí, thác khói Draysap luôn tung bọt nước mờ ảo như khói, đây là một trong những thác đẹp nhất của Đaklack gồm 3 tầng đoạn, vào mùa mưa thác cao đến 12 m rộng 120 m và là một thắng cảnh thu hút đông du khách trong và ngoài nước. Qua Buôn Ma Thuột có thể ghé tới Gia Lai nơi có lắm điều kỳ diệu với độ cao hơn 1000 m so với mặt biển. Có rất nhiều thác đẹp như Yaly hùng vĩ nổi tiếng, thác Xung Khoeng, thác Phú Cường đẹp như tranh thủy mạc. Nơi đây còn có cá sấu sinh sống. Ngoài ra khá nhiều nơi thuộc Gia Rai còn có những bến đò thơ mộng trên dòng sông Pã. Ở đây sẽ được nghe những giọt nước rơi từ khe đá xuống các thanh đá để tạo thành một khúc nhạc thiên nhiên giữa núi rừng.


Phú Quốc

Là hòn đảo lớn ở tận cùng phía nam của Việt Nam được mệnh danh là viên ngọc bích của vùng biển phía Nam. Từ bắc xuống nam Phú Quốc có đến 99 ngọn núi chập chùng với những cảnh đẹp, nhiều bãi tắm tuyệt vời có cát vàng như bãi Trường dài tới 20 km ngoài ra còn có bãi Khem với cát trắng mịn, ghềnh Dầu, rừng Tràm, rạch Ven.


Sân Chim Minh Hải

Sân chim và vườn chim rừng U Minh là vốn quý và độc đáo của Kiên Giang, đây là nơi hoang vắng và chim ở đây làm chủ hoàn toàn. Sân chim Tân Khánh (Đầm Dơi) lớn nhất vùng Đông Nam Á. 


Dương Ngọc Dung 


Nguồn : http://www.nhamagazine.com
Số : tháng 8 -2004


Số Lần Chấm:  
58

(để chấm điễm, xin bấm vào số sao)

Số lần đọc: 6,803
Nguồn: http://www.nhamagazine.com
Đăng bởi: Tí Sún (10/31/2005)
Người gửi: Ngọc Dung
Người sửa: Ngọc Dung; Tí Sún;