Bài Viết  

Điểm Phim : Iron Man

Trần Viết Minh-Thanh

 

 

Đạo Diễn: Jon Favreau
Kịch Bản: Mark Fergus, Hawk Otsby, Art Marcum, Matt Halloway
Tài Tử: Robert Downery Jr., Terrence Howard, Jeff Bridges, Gwyneth Paltrow...

Phim Iron Man, Người Sắt bắt đầu cho mùa hè 2008, có số thu hoạch đứng đầu mấy tuần liên tiếp, cũng nhờ kịch bản hay, được các nhà phê bình phim chấm điểm cao. Nhưng phim Người Sắt khác với các phim hành động trước đây.

Trước hết, anh Người Sắt không có sức mạnh siêu việt nhờ vào một chất hóa học, một vết cắn nên biến dạng, trở thành người với sức mạnh vô song như các anh hùng Spider-Man, Incredible Hulk, hay đươc sinh ra có dòng máu siêu nhân như Superman, X-Men, mà Người Sắt chỉ là một người bình thường, với bộ óc thiên tài. Nhà công nghiệp giàu kết xù, Tony Spark mang danh hiệu Người Sắt nhờ bộ áo giáp sắt do chính anh chế ra, mà bộ áo này cũng phải qua vài lần thử nghiệm mới toàn hảo, rồi sau khi xử dụng cũng có hư hao, phải bảo tồn như mọi vật dụng khác. Điểm nữa là Người Sắt không trẻ, ít nhất cũng ngoài ba mươi tuổi, (tài tử Robert Downey Jr. trong vai trò thì tuổi tứ tuần), cho nên Người Sắt không chỉ thu hút giới trẻ mà còn thích hợp với tầng lớp lớn tuổi hơn. Với dáng vẻ playboy, dân chơi hạng nhất, một khối óc, tính khôi hài, Tony Spark, i.e. Người Sắt còn thu hút được phụ nữ nữa. Có thể so Người Sắt với điệp viên 007, nhưng chàng Người Sắt tự cao tự đại hơn vì chẳng phải chịu mệnh lệnh của ai.

Phim bắt đầu tại vùng sa mạc Afghanistan. Một đoàn xe humvees của quân đội Mỹ đang di chuyển tại vùng đồi núi khô khan, cháy nắng, một trong các chiếc xe chở nhà doanh nghiệp, đại tỷ phú Tony Stark (Robert Downey Jr.), vừa mới trình bày xong một vũ khí mới có sức phá kinh hồn, thì bị tấn công bởi một nhóm Taliban. Tất cả lính bị giết chết, Tony Spark bị bắt cóc, và bị buộc phải chế tạo hỏa tiễn cực kỳ mạnh cho chúng sử dụng.
Trong hang đá sâu thẳm, Tony Spark đã biến dự án của bọn khủng bố thành một bộ đồ sắt hiện đại, tuy chưa được tinh vi, bởi nhiều yếu tố: thời gian, phẩm chất của vật liệu cũng như điều kiện nơi làm việc, và hơn nữa, Tony bị trọng thương, trái tim bị gắn với dây nhợ lung tung mới sống được.  Ngoài việc bận rộn phải làm sao để tẩu thoát, Tony Spark còn có thời gian để suy nghĩ về những vũ khí do chính anh sáng chế, vì anh đã chứng kiến các vũ khí đầy sức mạnh đó nếu lọt vào tay những kẻ gian ác, phục vụ những ý đồ phá hoại, thì hậu quả không lường được.

Từ điểm đó phim hành động anh hùng chiến đấu kẻ gian ác trở nên lý thú hơn, bởi vì câu chuyện đi sát với thời cuộc. Kịch bản đã khéo léo lồng đề tài chính trị nhạy cảm này. Tâm trạng của Tony là tâm trạng của nhiều người Mỹ sau biến cố 9/11, hăng hái với lòng yêu nước, nhiệm vụ công dân, nhưng sau thời gian mới thấy hành động vội vã bước vào cuộc chiến mà chưa nắm vững tình thế, đã đưa đến những hậu quả tai hại cho dân tộc Iraq cũng như quân đội và nhân dân Mỹ. 

Đề tài chiến tranh, tai hại của chiến tranh và những người muốn duy trì chiến tranh để hưởng lợi được trình bày nhưng không đi sâu vào vấn đề. Người Sắt vẫn là một phim hành động với nhiều kỹ xảo, đẹp mắt... Cảnh Người Sắt bay trên không trung, nhà của tỷ phú Tony Spark vĩ đại, nằm vững chãi trên mõm đá cao vòi vọi ... Đặc biệt bộ đồ sắt hiện đại được thiết kế thật đẹp, và thiết bị cả súng phóng lửa và bắn được hỏa tiễn nữa. Lý thú nhất là quá trình chế tạo bộ giáp sắt, đi từ thô sơ đến một công trình thật kỳ diệu!  Với sự tiến bộ vượt bực của khoa học ngày nay, công trình này rất thực, cho thấy bộ óc thông minh của con người có thể sáng tạo được nhiều điều! Mà sáng tạo phải đi đôi với tấm lòng, với trái tim, không thôi thì loài người đi đến chỗ hủy diệt nhau mà thôi!   

Với kinh nghiệm đã từng thực hiện phim khoa học giả tưởng, như Elf, Zathura, đạo diễn Jon Favreau dễ dàng trình bày những pha hành động với máy móc hiện đại, bom nổ, phòng làm việc tân tiến, vĩ đại. Nhưng phim thành công là nhờ vào tài biết cân bằng một câu chuyện hành động với chủ đề phụ chính trị, làm không khí bớt căng thẳng bởi những đối đáp khôi hài. Các nhân vật bước từ chuyện bằng tranh sang màn ảnh lớn bằng những bước uyển chuyển, rất thực. Đó cũng nhờ vào một đội ngũ tài tử tên tuổi và kinh nghiệm. 
Robert Downey Jr. đảm trách vai chính tài tình, duyên dáng. Được biết nam tài tử chính đã sửa lại phần đối đáp cho phù hợp với vai trò và cách anh thể hiện. Là một diễn viên có tiếng ngay từ lúc mới vào nghiệp, qua vai hề Charlot, trong phim Chaplin, Downey đã được đề cử giải Oscar Nam tài tử xuất sắc. Nhiều vai trò liên tiếp chứng tỏ tài năng đa dạng của anh chàng diễn viên đẹp trai, thông minh và dòng dõi này, dù rằng cuộc đời cá nhân “lên voi xuống chó” của anh, đã làm cho báo chí tốn nhiều mực. Robert Downey Jr. đã tạo cho vai trò Tony Spark, tính chất ngang tàng, tự cao vì biết mình thông minh, xuất chúng, đồng thời nhờ giai đoạn rơi xuống vực thẩm, Tony Spark có thời giờ để nhận thức chính nghĩa, giá trị của mạng sống và tấm lòng của bạn bè.

Các nhân vật đối nghịch với các anh hùng rất quan trọng, làm cho câu chuyện khởi sắc, thêm hồi hộp. Qua những phim điệp viên 007,  phim anh hùng chống kẻ tà, khán giả khắp thế giới mong đợi gặp kỳ phùng địch thủ của các anh hùng của họ. Anh ngữ có cụm từ love to hate (khoái vì rất ghét các ông/bà gian ác này), để diễn tả tình cảm dành cho các vai tà ác độc mà xuất sắc. Tiếu Ngạo Giang Hồ của Kim Dung có nhân vật Nhạc Bất Quần, tưởng tượng diễn viên có tài sẽ làm cho vai trò này vô cùng lý thú, đối nghịch với vai Lệnh Hồ Xung.
Obadiah Stane trong phim chưa làm cho Người Sắt điêu đứng là bao, nhưng Jeff Bridges đã thoát xác trong vai người lãnh đạo thật sự guồng máy của công ty. Cầm ly rượu trong tay lắc lắc, nụ cười bí hiểm, Obadhia Stane đã làm cho Pepper, phụ tá của Tony Spark đổ mồ hôi, lo sợ.
Terrence Howard thủ vai Jim Rhodes, bạn của Tony Spark. Trong phim đầu này, vai Jim Rhodes không có chi đặc biệt, nhưng hứa hẹn vào các  phim sắp tới (2010, phim thứ hai), thì anh tài tử đẹp trai này sẽ có dịp trổ tài vì trong tập truyện tranh Người Sắt, Jim Rhodes sẽ sát cánh với Tony Spark để chiến đấu kẻ ác.
Không thể nào không nhắc đến cô tài tử đã lãnh giải Oscar, Gwyneth Paltrow trong vai Pepper Potts, người biết ông chủ Tony Spark còn hơn anh ta nữa. Duyên dáng, xinh tươi Pepper còn là người phụ tá đắc lực, trung thành, thông minh. Tuy chỉ là một vai phụ thôi nhưng khi nàng xuất hiện, Pepper không bị chìm bởi Tony Spark. Trên màn ảnh lớn, Gwyneth Paltrow hoàn toàn làm chủ tình thế, từ nụ cười hóm hỉnh, đến khuôn mặt căng thẳng lo sợ. So với các đồng nghiệp nữ trẻ tuổi hơn đang nổi đình đám, Scarlett Johansson, Natalie Portman, Lindsay Lohan v.v.  Gwyneth Paltrow vẫn giữ một chỗ đứng riêng qua tài năng và sắc đẹp mỏng mảnh, sang trọng.   

Thế là phim đầu Người Sắt khá hay, hứa hẹn những phim về sau sẽ tạo dựng nhiều câu chuyện lý thú, hồi hộp, các pha hành động ngoạn mục qua những kỹ xảo điện ảnh càng ngày càng tân tiến. Người Sắt đã thoát ra từ tranh vẽ, được phóng thật to, lên màn ảnh lớn thành một câu chuyện đi sát với thời cuộc. Khán giả khắp nơi hân hoan chào đón một anh hùng mới của thế giới mộng tưởng.

Số Lần Chấm:  
3

(để chấm điễm, xin bấm vào số sao)

Số lần đọc: 5,073
Nguồn:
Đăng bởi: Ngọc Dung (9/10/2008)
Người gửi:
Người sửa: Tí Lười; Angie,