Bài Viết  

Tìm Hiểu Cách Sáng Tác Nhạc Qua Dòng Nhạc Phạm Duy

hoctro

Các bài viết khác của Hoctro


Download ở dây:

http://phamduyproject.googlepages.com/Tập sách nhỏ dưới dạng Adobe Acrobat (pdf) này là một tập hợp những bài viết đã đăng trên liên mạng về cách sáng tác nhạc thông qua những khúc điệu nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Duy.

Từ lúc bắt đầu phân tích một bài nhạc phổ thơ đơn giản là "Hoa Rụng Ven Sông" ba năm trước đây, tôi dần dần “lấn sân” qua tìm hiểu các khúc điệu dài hơi, với nhạc lý khó hơn như "Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà", "Nghìn Trùng Xa Cách", và "Nắng Chiều Rực Rỡ". Tôi cũng tìm hiểu thêm về nhạc Việt Nam, nói rõ hơn là tìm hiểu cách sáng tác giai điệu dựa trên thang âm ngũ cung.

Gần đây nhất, tôi phân tích một trăm khúc điệu nổi tiếng của nhạc sĩ để thử tìm mẫu số chung cho sự thành công của các khúc điệu ấy. Tôi so sánh cội nguồn – nhạc đề - giữa các khúc điệu với nhau, rồi tìm ra những thí dụ cho từng cách phát triển nhạc đề, cách tạo câu nhạc, đoạn nhạc, và cách xây dựng cấu trúc nhạc để làm thành một khúc điệu hoàn chỉnh. Bài viết ấy dài trên 60 trang với nhan đề "Tìm Hiểu Cách Phát Triển Giai Điệu Trong Nhạc Phạm Duy", chưa hề được đăng tải trên liên mạng và nay được đưa vào phần sau của tập sách này.

Trong tâm tình muốn chia xẻ với các bạn những tìm tòi này, mời bạn đọc những tiểu luận sau đây, được sắp xếp theo thứ tự ra đời của chúng. Tôi có biên tập lại các thuật ngữ âm nhạc, sửa một số lỗi chính tả và lược bỏ những chỗ không cần thiết. Tuy vậy, tập sách sẽ chắc chắn còn nhiều sai sót, mong bạn đọc bỏ qua. Hy vọng loạt bài này sẽ tạo hứng khởi để bạn có những tìm tòi, nhận xét tương tự với những khúc điệu mà bạn hằng yêu thích.

Học Trò
Tiểu Saigon, California
Trung tuần tháng Sáu, 2009


Other Articles from Hoctro in dactrung.net/phorum


Số Lần Chấm:  
12

(để chấm điễm, xin bấm vào số sao)

Số lần đọc: 7,147
Nguồn: tác giả
Đăng bởi: Học Trò (6/17/2009)
Người gửi:
Người sửa: Học Trò,