Chuyện đổi tên

Beethoven Huỳnh - James Bond Trần

tác giả Hu Em Ai
69 xem
Chuyện đổi tên
Hu Em Ai

Hu Em Ai tôi làm ăn về chuyện luật di trú, nhập tịch, bảo lãnh…, nên gặp đủ hạng người, đủ kiểu đủ trò. Vui nhất là chuyện đổi tên khi vào công dân Mỹ. Nhiều cô nhiều bà xưa nay uất ức cha mẹ đặt tên cho mình xấu quá, quê mùa quá. Như Nguyễn thị Cái Hĩm, Vũ thị Nồi, Trần thị Đen. Được dịp vào quốc tịch Hoa Kỳ bèn đổi hết thành Jennifer, Victoria, Catherine…, chỉ giữ tên họ. Nên hiện nay trên đất Mỹ phải có 126985 cô có tên Jennifer Nguyễn, 36879 bà có tên Cathy Trần, 97264 có tên Vicky Lê. Nghĩa là trùng tên loạn cả lên. Phía đàn ông cũng phài đến hơn triệu anh tên John Nguyễn, vài trăm ngàn ông William Trần.v.v.., toàn những tên vương giả, quý phái, lịch sự vô cùng!

Nhưng đổi tên cho đặc biệt, ngon lành, khác người, Hu Em Ai tôi có dịp để giúp làm giấy tờ cho vài người thuộc loại tay chơi này, sẽ kể lần lượt cho các bạn nghe:

* James Bond Trần

Khi cô thư ký vào phòng đưa sấp giấy hồ sơ anh chàng này, Hu Em Ai tôi giật mình liền. Thằng này là dân chơi thứ thiệt rồi! Đổi tên thành anh chàng điệp viên 007 nổi tiếng trên màn ảnh do Sean Connery, Roger Moore và gần đây nhất Daniel Craig, đóng vai này, ai cũng biết, ai cũng phải để ý. Tên này ngon thiệt! Hắn ta trông cũng khá bảnh, đến văn phòng Hu Em Ai để lo chuyện lấy vợ ở Việt Nam, đưa sang Mỹ. Hắn làm thợ tiện, nhưng lái một chiếc Mercedes mui trần bóng loáng, hết xảy.

Hỏi James Bond Trần sao lại đổi thành tên này, hắn kể lể:

– Em thích xem phim hoạt động, đấm đá, gián điệp nên mê phim James Bond từ Việt Nam. Lúc vào quốc tịch, muốn chơi ngông nên đổi tên cúng cơm là Trần Văn Đực sang James Bond Trần liền. Anh tính, cha mẹ em ở miệt vườn, quê mùa quá cỡ, đặt tên em là Đực thì chết em rồi! Còn gái nào chịu em nữa! Chỉ nghe tên Đực là đã chạy xa một cửa tứ! Bây giờ hỏi em tên gì, em trả lời đúng theo như Sean Connery trong phim: My name is Bond, James Bond… Trần!

Mà anh biết, dân Mỹ ai cũng thích phim gián điệp James Bond, nên từ khi đổi tên, đời em lên hương ngay. Em làm thợ tiện, đi xin việc, chúng nó thấy tên em là gọi vào interview liền. Rồi chỉ nói chuyện hết phim James Bond này đến phim khác, không cần hỏi gì thêm, mướn em ngay! Em đổi hết hãng này đến hãng khác, chỗ nào lương cao hơn là đổi ngay. Mà vào xin việc, chỉ vì cái tên mà chỗ nào cũng nhận, nên lương em bây giờ cao lắm!

Em còn độc thân, nên đổi tên James Bond Trần là mấy em Mỹ trắng, chân dài, mắt xanh, tóc vàng, chịu em liền. Đã lắm anh à!!! Nhưng em bây giờ đang có mối lấy vợ ở Việt Nam nên gái Mỹ em dẹp hết rồi! Mấy cô mấy bà nhiều tiền, đại gia ở Việt Nam muốn sang Mỹ, cần lấy chồng hờ, trả giá từ 50 ngàn đến 60 ngàn đô, để nhận em làm chồng, làm giấy tờ sang Mỹ rồi lấy thẻ xanh xong là ly dị. Chính vì thế nên em mới đến văn phòng anh hôm nay để giúp em chuyện giấy tờ cho hợp lệ, hợp pháp.

Hu Em Ai tôi đã quá quen với những cảnh này rồi, nên chỉ gật đầu, hỏi thêm:

– Chú em lấy vợ hờ thôi à! Tưởng James Bond gái nào cũng mê, làm sao có chuyện hờ được.

James Bond Trần cười đểu giả:

– Hé hé! Thì bà nào cô nào muốn thử, đổi hờ thành thật, em sẵn lòng hết! Bond mà anh! Có bà chịu em quá, cúng thêm tiền cho em xài nữa! Em xài hộ liền. Toàn thứ tiền hối lộ, làm bậy của bọn đại gia cán bộ cộng sản, không xài dùm cũng uổng! Anh tính, em làm thợ tiện, làm sao mua được chiếc Mercedes như thế kia. Cũng nhờ làm James Bond, tuy thêm vào họ Trần, nhưng mấy bà mấy cô chịu quá, nên mới dư tiền sắm sửa như thế chứ. Cũng nhờ vào James Bond của ông Ian Fleming cả đấy anh à!!!

 

 

Beethoven Huỳnh

 

Kể tiếp về chuyện đổi tên. Anh chàng này cũng đến về chuyện lấy vợ ở Việt Nam, lúc đưa bằng lái xe để làm giấy tờ, thấy tên là Beethoven Huỳnh. Hu Em Ai tôi nhìn hắn, ngạc nhiên. Thằng này không có tướng mạo gì là người có chút võ vẽ gì về âm nhạc, hô răng, đầu hơi hói, mắt hơi lé, đen đủi, xấu xí, ăn mặc xuề xòa, trông giống anh lơ bến xe đò lục tỉnh ngày xưa thì đúng hơn. Hắn cười nói với Hu Em Ai:

– Để em kể chuyện đổi tên thanh Beethoven của em sau cho anh nghe. Nhưng nhờ anh lo chuyện giấy tờ để em về cưới vợ ở Việt Nam. Con vợ của em ở đây nó ly dị em rồi!

Hỏi thêm hắn ta về chuyện bị vợ bỏ, Beethoven tâm sự:

– Em nuôi nó ăn học hơn 4 năm, ra trường lấy được mảnh bằng dược sĩ. Vừa ăn mừng xong, ngày hôm sau nó bảo em. Em không xứng với nó, bây giờ nó là dược sĩ rồi, danh giá, là người học thức, còn em chỉ là đầu bếp nấu phở, hình dáng em bề ngoài như vậy mà đi với nó làm nó ngượng lắm! Thôi đường ai nấy đi, cảm ơn anh đã nuôi tôi mấy năm nay. Chúng ta chia tay nhau từ đây!

Anh coi đó! Tình nghĩa bọt bèo như vậy, may mà không có con. Nhưng nó đã chủ tâm rồi, đợi em nuôi nó học xong thành dược sĩ là bỏ em, nên nó giữ để không dính bầu được. Thôi cũng xong, anh làm giấy tờ để em về lấy vợ ở Việt Nam, coi có khá hơn chút nào không!

Beethoven ngậm ngùi nói tiếp:

– Nó bỏ em xong cũng là lúc em vào quốc tịch nên em chán đời, đổi tên ngay, để xem có đổi vận được không. Em tên cúng cơm là Huỳnh văn Bếp, má em đẻ em lúc đang làm bếp thổi cơm nên ông gìà đặt luôn tến Bếp cho tiện. Lúc đi học em bị bạn chọc vì hô răng, nên gọi là Bếp Hô Răng. Em suy nghĩ mãi, xem đổi tên nào cho ngon lành. Lúc đi làm giấy tờ để vào quốc tịch và tuyên thệ, thấy bên ngoài building có dán quảng cáo buổi concert nhạc Beethoven, em thấy hay hay, lại thấy Bếp Hô Răng nghe cũng có âm hưởng giông giống Beethoven nên từ đây Huỳnh văn Bếp được đổi thành Beethoven Huỳnh!

Anh biết không, cái tên nó vận vào người thật! Tên em là Bếp nên sang bên này em làm cho tiệm phỏ, đứng nấu bếp! Nhưng từ lúc đổi thành Beethoven, dú em không biết gì về âm nhạc nhưng em nghe trên YouTube nhạc cổ điển của Beethoven, em thích vô cùng. Mà em chỉ thích một mình ông này, nhạc Mozart, Bach …em bỏ ngoài tai hết, chỉ nghe nhạc Beethoven mà thôi!

Khi em nấu phở, em đứng trên một cái bục nhỏ, trước một thùng nước lèo vĩ đại. Bên cạnh bàn em bày ra hết mọi thứ, xương bò, đuôi bò, mực khô nướng chín để thêm ngọt, hành tây hành ta, hồi, các thứ rau, bột ngọt, muối, đường, nước mắm… Nghĩa là đủ mọi thứ cần thiết để nấu một nồi phở cho ngon lành. Em để lửa lim rim, tay em cầm đũa, trịnh trọng như một nhạc trưởng cầm chiếc baton nhỏ điều khiển ban nhạc đại hòa tấu. Rồi em tưởng tượng mình chính là Beethoven, đang thực hiện một công trình nghệ thuật. Em lấy chiếc iphone để trên bàn rồi vào YouTube để bài Symphony số 5 nổi tiếng nhất của Beethoven và vừa nghe nhạc, em vừa sáng tác nghẹ thuật nấu phở!

Đoạn nào nhạc mạnh fortissimo, em cầm muỗng lớn khuấy mạnh nồi cho mọi thứ hoà với nhau, đoạn nào chơi nhạc nhẹ nhàng pianissimo, em cầm đũa thư thái thả vào từng miếng hồi, từng củ hành, từng miếng lá thơm. Chỗ nào chơi nhanh allegro, em cầm lọ muối rắc rắc liên hồi, chỗ nào đi chậm lại ritardando, em từ từ nhỏ chai nước mắm chậm rãi từng giọt từng giọt! Beethoven đã trở thành em, nguyên trước kia là Huỳnh văn Bếp. Và giờ đây Bếp Hô Răng đã hóa thân thành nhà nhạc sĩ vĩ đại Beethoven.

Em vốn tin vào thuyết luân hồi của nhà Phật, em tin chắc là Beethoven có tiền kiếp là một anh nấu phở tại Việt Nam mình. Rồi trải qua biết bao kiếp thân, Beethoven bây giờ lại hóa kiếp để thành Bếp Hô Răng nấu phở là em đây. Nên em đứng nấu phở, có thực hiện cả một công trình nghệ thuật như Beethoven, cũng không có gì là lạ cả!

Anh biết không? Từ khi đổi tên thành Beethoven Huỳnh, mỗi ngày sáng tác công trình nghệ thuật là nấu phở, phở em làm ngon vô cùng, đông khách vô chừng kể. Em bây giờ kiếm nhiều tiền lắm, mở thêm 3 tiệm phở khác trong thành phố này. Mỗi ngày từ 3 giờ sáng sớm, em đã dậy để đi 3 tiệm, sáng tác ra 3 nồi phở ngon tuyệt diệu. không thua gì những bài symphony nổi tiếng nhất. Nên đời em lên hương lắm rồi, tiền bạc vào như nước.

Con vợ cũ thấy em bây giờ thành giầu có, đòi quay về, nhưng em không chịu. Bát nước đã đổ xuống sàn, làm sao vớt lên được nữa. Nhưng tiền nhiều quá mà không có tình cũng không được. Nên em về quê hương kiếm vợ, may ra ở Việt Nam mình vẫn còn chuyện tình nghĩa, không như ở đây chỉ còn biết mỗi chuyện tiền bạc mà quên cả tình người anh ơi!!!

Hu Em Ai

Những Bài Liên Quan

Copyright © 2023 dactrung.com; all rights reserved