TỰ LỰC VĂN ĐOÀN – AI LÀ TRIỆU PHÚ

tác giả Xuân Quang
213 xem

Người Việt và "văn hóa" ngụy biệnCâu chuyện về giảng viên trường Đại học sư phạm làm những người yêu thích những tác phẩm văn chương của nhóm Tự Lực Văn Đoàn khắc khoảinghĩ suy.
Cô Nguyễn Thị Tâm, 27 tuổi, giảng viên trường Đại học Sư phạm thành phố Thái Bình trong trò chơi “Ai là triệu phú” trên đài Truyền hình VTV3, đã trả lời trong chương trình, cho câu hỏi “Trong tứ trụ của Tự Lực Văn Đoàn: Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng; ai là người không phải anh em ruột với ba người kia?”
Cô đã trả lời: Tự Lực Văn Đoàn? tôi chưa nghe nói đến bao giờ cả. Hình như đó là một gánh cải lương. Còn Nhất Linh chắc chắn là một nghệ sĩ cải lương. Riêng Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng… tôi không biết ba ông này có phải nghệ sĩ cải lương như Nhất Linh không?
Sau đó cô đã điện thoại nhờ thầy Nam, một bạn đồng nghiệp dạy chung trường, là người đọc rất nhiều sách, kiến thức rất rộng và câu trả lời cuối cùng: Hoàng Đạo không phải là anh em ruột với Nhất Linh, Thạch Lam và Khái Hưng.

Xin được nhắc lại đôi dòng về Tự Lực Văn Đoàn để gợi nhớ khoảng thời gian được học tập qua trích giảng các đoạn văn ở các lớp trung học đệ nhất cấp (từ lớp 6 đến lớp 9 ngày nay). Việc giới thiệu toàn tác phẩm, đặc biệt là ba tác giả trụ cột của Tự Lực văn đoàn là Nhất Linh, Khái Hưng và Hoàng Đạo được khảo kỹ về tác giả; giới thiệu kỹ tác phẩm, cho đến các bài trích giảng, bài đọc thêm, hệ thống câu hỏi giáo khoa và đề luận về Tự Lực văn đoàn được học ở các lớp cao hơn: Trung học đệ nhị cấp.
Trong Tự Lực Văn Đoàn, có đến 3 thành viên chính thức của nhóm là anh em ruột. Đó là Nhất Linh (bút danh của Nguyễn Tường Tam); Hoàng Đạo* (bút danh của Nguyễn Tường Long) và Thạch Lam (bút danh của Nguyễn Tường Lân).*
Chữ Quốc ngữ đã xuất hiện từ thế kỷ 17, nhưng phải đến thời của Tự Lực Văn Đoàn mới có người viết văn bằng chữ Quốc ngữ. Ngoài nhóm tự lực thì cũng có những nhà văn phê bút những không được nhiều người biết đến.
Đây là cơ quan văn đoàn, ban đầu gồm 7 thành viên tham gia: Nhất Linh, Khái Hưng, Hoàng Đạo, Thạch Lam, Tú Mỡ, Thế Lữ và Xuân Diệu. Họ chủ trương cách tân ngôn luận nhưng hoàn toàn tự lực về mọi mặt, vì vậy nó có tên “Tự Lực Văn Đoàn” do Nhất Linh (Nguyễn Tường Tam) khởi xướng vào năm 1932, nhưng đến thứ sáu ngày 02 tháng 3 năm 1934 mới chính thức được thành lập (theo Wikipedia) trong bối cảnh đất nước trong thời kỳ Pháp thuộc.
Tự Lực Văn Đoàn là nhóm người có tài năng, tâm huyết, có cùng chí hướng trong sự nghiệp đổi mới cách tân văn chương. Nhóm đã giương cao ý chí, khát vọng dân tộc dân chủ của đồng bào; Họ tìm thấy cái đẹp, thấy giá trị trong cuộc sống Âu hóa: đấu tranh đòi giải phóng cá nhân, đòi tự do hôn nhân, quyền sống của phụ nữ và chống lại lễ giáo phong kiến trói buộc hay phủ nhận số phận con người trong luân thường đạo lý của Nho giáo. Họ đồng cảm nỗi khổ của người lao động và đả kích gay gắt bọn tham quan ôm chân Pháp. Họ đề cao cổ súy hoài bão về một nền văn hoá dân tộc, ca ngợi tình yêu tự do và đề cao hạnh phúc cá nhân. Đồng thời chống lai căng trong xã hội thối nát đương thời. Tiểu thuyết Tự Lực Văn Đoàn có luận đề, tức là một câu chuyện hư cấu với những nhân vật và cốt truyện hư cấu; nhằm thể hiện một hoặc một vài tư tưởng xã hội, nhân sinh của các thành viên trong văn đoàn.
Những tác phẩm tiêu biểu: Bướm trắng của Nhất Linh. Đoạn tuyệt của Nhất Linh. Hồn bướm mơ tiêncủa Khái Hưng. Nửa chừng xuân của Khái Hưng. Gánh hàng hoa của Nhất Linh và Khái Hưng và Đời mưa gió của Nhất Linh và Khái Hưng
Nhất Linh, linh hồn của nhóm cho rằng cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại là cuốn* Đồi gió hú* của Emily Bronte. Đây cũng là cuốn tiểu thuyết duy nhất Ông dịch trong đời. Do ảnh hưởng nhiều của tác phẩm ấy nên chất nội tâm luôn xuôi chảy êm đềm lại khắc khoải của các nhân vật trong tiểu thuyết của Ông. Là tiểu thuyết duy nhất của nữ nhà văn và được coi là một tác phẩm kinh điển của Văn học Anh với cấu trúc truyện như một chuỗi búp bê Matryoshka. Toàn bộ tiểu thuyết xoay quanh chuyện tình yêu không thành dẫn đến nhiều thù oán và dằn vặt không nguôi giữa cô chủ Catherine và Heathcliff,..
Hơn tám mươi năm trôi qua, Tự lực văn đoàn thời bấy giờ đã quan tâm tới đời sống đời sống làng quê, từ chuyện gà nuôi bị toi, dịch tả đến chuyện ruộng đất chật hẹp, người nông dân phải dời làng tha hương cho đến chuyện lũ lụt, đê điều, đều được đưa vào các câu chuyện, tác phẩm. Vì vậy chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi vì sao Tự Lực Văn Đoàn đã chiếm được nhiều tình cảm của người đọc qua bao thế hệ.
Thạch Lam mất sớm, lúc chưa đầy 32 tuổi vào năm 1942; Khái Hưng về với giấc mơ “Hồn bướm mơ tiên” năm 1947; Hoàng Đạo bị đột quỵ rồi mất lúc 42 tuổi trên chuyến xe lửa từ Hương Cảng về Quảng Châu năm 1948;
Nhất Linh lưu vong nước ngoài…Tự lực văn đoàn chỉ chấm dứt sau ngày Nhất Linh mất, tức là sau ngày 07 tháng 7 năm 1963. Lúc quyên sinh qua ly rượu độc, ông vẫn trên ghế xích đu như người ngủ gục, trong túi có một tờ di ngôn và cuốn tiểu thuyết của nữ nhà văn Emily Bronte như một định mệnh nhắc cho mọi người về thần tượng “Đồi gió hú” của Ông. Ngày tiễn đưa ngậm ngùi, nhà thơ Vũ Hoàng Chương thương tiếc mà đối bằng hai câu:
“Người quay tơ, đôi bạn, tối tăm, anh phải sống chứ sao đoạn tuyệt
Đời mưa gió, lạnh lùng, bướm trắng, buổi chiều vàng đâu chỉ nắng thu.”
X. Quang tháng 9/2022

Những Bài Liên Quan

Copyright © 2023 dactrung.com; all rights reserved