Gội Cả Mưa Ngâu – Trăng Rừng

tác giả Như Hoa Ấu Tím
27 xem

Bất chợt nghe bài hát rất lạ, câu đầu:
Chị tôi gội tóc bên thềm, có giàn thiên lý đưa hương!
đã khiến tôi ngồi thẫn người nghe cho đến hết bài và nghe đi nghe lại mãi, đến nỗi hát theo đến nỗi liên lạc với Trăng Rừng xin cho phép được hát, muốn hát với nhạc nền cho dù giọng hát Kim Thư đã quá hoàn hảo mang từng nỗi niềm của người “Chị” trong bài hát truyền đến tôi, người chị cả đầu đàn trong gia đình có năm cô con gái!

Thu âm: Adobe Audition – Video: Proshow Producer

Tôi không có mối tình mang theo khi tóc phai màu, nhưng tôi có gội tóc bên thềm dưới giàn thiên lý nghiêng che, thời con gái cũng mơ cũng mộng, cũng một thời đầy màu sắc của nắng trên tóc mượt, cũng vài lần gió hôn tóc ve vuốt bờ vai và dĩ nhiên cũng bao bài thơ được ưu ái tặng cho mái tóc thuở xuân thì, dĩ nhiên chìm vào lãng quên ngày mái tóc có người làm chủ, có người chăm sóc ân cần, cho dù tóc búi ngược chạy đôn đáo đúng kiểu:
Thân cò lặn lội bờ ao – nuôi đủ năm con với một chồng!

dù không có năm con nhưng cũng biết đá biết vàng một thời gian dài cho đến khi giật mình thấy tóc quả tình không còn óng mượt, rối bời rụng như lá tàn Thu và khi người yêu mái tóc dài ấy cũng “cho phép” cắt đi giữ sức khỏe hơn là nuôi tóc!

Tôi không có Chị, nhưng quanh tôi có bao nhiêu Chị, các Chị một thời xuân sắc nay phai tàn tóc thưa bạc trắng lủi thủi một mình, sống chung hay sống cô đơn quạnh quẽ – có cơ hội tôi được nghe bao chuyện tình không trọn, ánh mắt hấp háy long lanh!
Từ bài thơ của một sinh viên viết động lòng Trần Tiến sáng tác thành bài hát Chị Tôi, tôi đã hát trong một đêm trăng có tiếng sáo trúc bên bờ sông Delta – Sacramento cách nay cũng hơn 30 năm, bài hát chi mà thê thiết, buồn hơn bài thơ Sang Ngang nhiều lắm, thà là:
Một lần chị bước sang ngang của Nguyễn Bính còn hơn: Chị tôi chưa có chồng! (nhạc Trần Tiến)

Tôi không hát thường lâu lắm rồi, bây giờ hát lại giọng khô như tóc nhưng với thời gian có điều gì tồn tại mãi biết thế nên ngay bây giờ tôi thích điều gì sẽ làm cho được điều ấy: hát được bài hát mới và làm cho bằng được tiếng mưa rơi giới thiệu bài hát Gội Cả Mưa Ngâu của Trăng Rừng.

Hạnh phúc của người . . . không chịu già . . . muốn trẻ mãi . . . ai cấm trái tim không trẻ mãi nhỉ, khi hát câu: Không phai nhạt màu – tấm lòng chị yêu!

Yêu đâu chỉ dành riêng cho người kia chứ!

Tóc thề xưa chấm ngang vai
Ln.
Chị tôi gội tóc bên thềm
Có giàn thiên lý thoảng mềm hương quê
Nắng chiều soi bóng im nghe
Tóc trôi từng sợi ủ ê vai gầy.

Rơi rơi giọt nước lắt lay
Thương màu hoa lý lỡ thì vấn vương
Sợi tóc nào rối trăm đường
Thương chiều sân nắng nghe dường phôi phai.

Tóc thề xưa chấm ngang vai
Thương đời nhoà nhạt hôm mai đượm sầu
Tóc thề nào được xuân lâu
Sợi buồn gội cả mưa ngâu não nùng.

Thương màu tóc úa bạc lòng
Thu qua hè vội sang đông lạnh sầu
Tóc dài gội cả trăng thâu
Tóc sầu đượm cả sắc màu gió sương.

Những Bài Liên Quan

Copyright © 2023 dactrung.com; all rights reserved