Âm Huế

tác giả Hàm Đình Nô
81 xem

NĂM MÈO QÚY MÃO DÁN BÀI TẬP LÀM LUẬN CAĆH ĐÂY ĐÚNG 70 NĂM TRƯỚC, LÚC HỌC TIỂU HỌC TRƯƠǸG TRẦN QUỐC TOẢN HUẾ 1953.
Cô dáo lớp Dứt của em ra đề luận dư sau:
EM HÃY TẢ CON MÈO NHÀ EM.
(Dưới đây là bài luận văn của trò Hàm Đình Nô, cháu mấy đời vua Hàm Nghi học lớp Dứt trươǹg Tiểu học Trần Quốc Toản, Thaǹh Nội Huế năm 1953).
o
Nhà em có nuôi một con mèo. Một ngày cuối Đông gần đến ngaỳ nghỉ Lễ Giáng Sinh, khi em đi học về đã thấy có nó ở trong dà. Ngaỳ hôm sau em mới biết chị em vừa tha nó về khi người chủ cũ đã không còn cho nó ăn uống, đuổi nó ra khỏi cửa. Từ đây nó trở thành con mèo hoang vô chủ, sống đời homeless.
Con mèo toàn thân lông vaǹg dư maù da của em mà loại người phân biệt chủng tộc gọi em là dân da vaǹg khác với loại thượng đẳng da trắng dư con Chaplin dà ông TĐUyên . Hai mắt mèo tròn dư viên bi chai màu xanh. Hai bên mép có nhiều sợi lông dài bạc trắng như râu … Nó không nói nhiều dư diều người trong dà em thươǹg tranh luận, cãi vã về mọi đề tài mỗi khi ngồi vào bàn ăn. Chuyện mớí dứt là bầu cử Tôn̉g Thống Hoa Kỳ. (Kỳ naỳ nếu không phải kỳ cọ dau thì cuñg là kỳ quặc. Hoặc Cao Kỳ). Nó chỉ kêu mấy tiếng meo meo dỏ dẹ để biểu lộ cảm xúc hoặc cạ thân nó cuǹg cái đuôi dài dư đuôi sóc, đuôi cáo vào chân người để tỏ tiǹh thân thiện. Theo chỗ em biết thì đây cũng là một loại Thiền Quẹt của con thú, còn với con người thì đã thành Thiền Ôm!. Con mèo của em từ đó có tên Louis do chị em đặt. Riêng em vì hay bồng bế nó, mở cửa cho nó ra vườn mỗi ngày và là người duy nhất cho nó ăn ngày ba bữa với mấy gói Gourmet, Dentalife, Tuna… nên em kêu nó bằng tên riêng Mu Mu. Em lấy họ nhà em gán cho nó nữa để ghi vào giấy khám bệnh, trương̀ hợp nếu nó đau phải đi Vet, thành ra nó có tên và họ như sau MuMu Hồ. Hiǹh dư nó thích tên này hơn vì em noái gì nó cuñg nghe lời cả. Thương dễ sợ luôn!.

Con Mu Mu hiền lành và thân thiện với mọi người. Ai bồng bế nó trên tay cuñg được. Không cào thảm, cào nệm. Cho chi ăn nấy dư mấy ôn sư đi khất thực, không nề hà chay, mặn. Em để ý thấy nó không bao giờ ăn vụng, không tha thiết, ham muốn hay bị vật chất cám dỗ, quyến rũ. Tuy em còn dỏ tuổi dưng em cũng biết được câu “Mỡ đến miệng mèo” có nghĩ là răng, là để mô tả hấp lực thèm thuồng khát vọng con người trước sắc đẹp, trước danh voṇg, sự nghiệp, tiền tài…khi sự may mắn bất ngờ ập đến mà ít ai đã chịu ngảnh mặt làm ngơ từ chối dư con mèo dà em. Con MuMu đời nào…thèm ăn mỡ ai để trước miệng nó hòng làm mất đạo đức nhà Mèo!
Con mèo em không bắt chuột vì không có chuột mà bắt, vậy mà thỉnh thoảng cũng bị lời ra tiếng vào, lời ong, tiếng ve. Bảo rằng: “chưa bắt chuột đã lo ỉa bếp”. Mà nó có ỉa bếp hồi nào cho cam? Răng nó không làm mà đổ tiếng ać cho nó?. Chị em giải thích: “tao nghe ai cũng noái rứa nên tao bắt chước nói theo, lâu ngày nhập tâm thành…tập quán!”. Em nghĩ thì ra có diều người noái tào lao mà họ không biết đang noái gì(điều naỳ thấy rõ nhất trong các còm, dưới mỗi bài văn, thơ các tác gỉ̉ả trên FB) chỉ là caćh biểu đạt sự không ưng ý theo bản năng con người mà thôi.
Có hôm ra vườn nó bắt được com chim Robin là giống chim nhỏ như chim sâu có chùm lông màu gac̣h trước ngực. Loại chim naỳ rất thân thiện với loài người. Mỗi lần em cắt cỏ, tưới nước, chim Robin hay lưn̉g thửng đi sau em. Con Mu Mu ngậm chim trong miệng khoe thành tích. Em la nó, bảo lần sau không làm rứa nữa nghe chưa. Nó hiểu ý em, nhả con chim ra, may mà con chim không hề hấn gì nên đã bay đi. Phải chi con người ai cuñg biết nghe lời thiện tránh làm điều ác, thôi riǹh mò hãm hại nhau!
Con mèo là con thú có 4 chân mà sao có lúc chị em thấy người anh cả mặt maỳ ủ dột, thẫn thờ laị to nhỏ với mạ em: “Anh Hai có mèo!”. Mạ với chị em cười vui vẻ với dau. Em nghĩ em cũng đang có mèo Mu Mu sao không ai cười em cả!.
Em thương con mèo của em. Tối nào nó cũng nhảy lên giươǹg nằm bên em, thở sò sè dư người có suyển.
Em không hiểu sao mèo dễ thương dư rứa trong lúc con chuột thiệt đáng ghét từ ngoại hiǹh cho đến hành đôṇg phá phaćh, làm hại mùa màng lại được loǹg một số người làm phim Tom & Jerry đề cao, thương xót con chuột Jerry? Ngoài ra chuột còn noái giọng hàng tôm hàng cá như kẻ chợ Đông Ba với mèo: “Chú chuột đi chợ đằng xa, mua mắm mua muối giỗ cha chú mèo”. Thiệt là qúa quắc, khó ưa và hỗn láo.
Baì luận ni em nghe lời cô dạy mở đầu là phần nhập đề thì em đã viết do đâu mà… em có Mèo!. Thân baì thì em đã trình baỳ sinh hoạt của con Mu Mu trong dà em cuǹg những tiǹh cảm của em với người bạn dỏ thân thiết, ít noái naỳ.
Sau đây là phần kết luận của em :
Em sợ có ngaỳ em phải xa lìa con Mu Mu vì em nghe noái tuổi thọ của con mèo nhiều lắm là 15 năm. Tưởng tượng một ngày khôn xa nó bỏ em mà đi thì em sợ em không đủ nước mắt mà dỏ lệ cho nó. Ngày đó cho dầu trời có nắng chói chang chăng nữa, với em, em cũng thấy tr̀ời đất lúc đó răng mà rất u ám, vũ trụ rất hồ đồ.
Baì ni chỉ có bi diêu, cô cho mấy điểm em mờn bấy diêu.

Những Bài Liên Quan

Copyright © 2023 dactrung.com; all rights reserved