Đôi Mắt Của Tiền Kiếp

tác giả Ngô Ái Loan (Màu Hoa Khế)
82 xem

Từ lúc mở mắt chào đời con nhỏ chỉ khóc lên vài tiếng như muốn nói với bà mụ đở là, tui đã làm xong thủ tục đầu tiên khi chui ra khỏi bụng mạ rồi đó hỉ, để bà mụ đừng có đánh chan chát vô cái mông nho nhỏ còn đỏ hỏn thêm chi cho mỏi tay . Rồi từ nhà thương nhỏ nằm trong vòng tay của mạ trên chiếc xe xích lô, chiếc xe đầy đủ những màn che chắn gió chắn mưa, bởi con nhỏ sanh ra vào mùa mưa, mưa da diết, mưa dầm dề cứ thế mà nhấn chìm phố xá mờ mịt .
Chiếc xe cẩn thận cho người vừa sanh nở, nên người phu xe đạp vô tận bên trong hàng hiên cẩn thận để hai mạ con lên xe khỏi bị mưa ướt . Mùa đông với những ngọn gió heo may lành lạnh, con nhỏ được quấn như cái đòn bánh tét ngày tết, nhìn thật ấm áp ngủ ngon cho tới khi về đến nhà . Quê nhà Quảng Trị đi chưa mỏi chân thì đã trở lại nơi vừa ra đi, thì có xa xôi chi mô, chỉ là một đoạn đường ngắn, rứa mà mạ con nhỏ sợ lung tung, sợ con nít vừa ra đời không chịu nỗi lạnh sẽ bị sưng phổi thì nguy to . Tội nghiệp con nhỏ sanh ra bé tí như con mèo con, lại nhằm vào mùa đông gió mưa không ngớt thì làm sao mà không bị ảnh hưởng tới sức khỏe sau này .
Vậy mà lụi hụi con nhỏ lớn hồi nào cũng không hay, biết sức khỏe con nhỏ yếu ớt nên trong gia đình đã có những sự chăm sóc đặc biệt với sự yêu thương cưng chìu . Vừa được tròn ba tháng, nghe hàng xóm xúi đưa con nhỏ đi thi trẻ em đẹp và khỏe nhân ngày lễ hội Hai Bà Trưng được tổ chức với nhiều tiết mục thi đua . Con nhỏ dành ngay hạng nhất về đôi tay bụ bẩm và cái miệng hở tí cười toe, duy chỉ có đôi mắt mỗi khi ai nhìn vào cũng đều nói giống như nhau ” còn nhỏ sao mà mắt buồn dữ rứa hè !? ” .

Đó là điểm đặc biệt được nói tới trên môi của bất cứ ai khi được nhìn thấy con nhỏ . Rồi tới năm ba tuổi thì một cơn bạo bệnh hành hạ con nhỏ ốm trơ xương, hai đôi chân bị bại liệt không đứng vững và tệ hại nhất là đôi mắt bị mù lòa không nhìn thấy rõ gì cả, hoàn toàn là một màn đen tối thui . Cũng may qua một thời gian chạy chữa gặp thầy gặp thuốc, đôi mắt đã tìm lại ánh sáng . Bệnh tình con nhỏ gia đình đã bỏ biết bao nhiêu tiền của để lo chửa chạy . Khiến cho có người xấu miệng xúm ba xúm bảy làm như nhà tiên tri nói lén , “con nhỏ ni chắc là tới đòi nợ kiếp trước chi đây ” .
Tuy nghe những lời không tốt đẹp về con mình, ba mạ của con nhỏ đều bỏ ngoài tai , đừng nói chi là của cải cho dầu có đổi cả sanh mạng cũng phải lo cho con nhỏ được sống khỏe mạnh .
Rồi như một phép nhiệm mầu, sau khi nhỏ hết bệnh thì lớn như thổi, chẳng hiểu từ nơi đâu sau khi trãi qua cơn bạo bệnh, con nhỏ lại có một linh tánh kỳ lạ, có nghĩa là con nhỏ nói gì thì trúng phóc cái đó, có khi ghét ai thì trù người ta như phù thủy đọc thần chú không bằng , vậy mà không ít người gặp phải tai nạn như trợt chân té, hay ăn cơm thì cắn vào lưởi . Nguyên nhân vì cái tội chưởi con nhỏ là đồ yêu tinh . Mà thật ra người ta chưởi cũng đâu có sai, bởi con nhỏ phá làng phá xóm dữ lắm . Thấy trái cây vườn nhà ai đang lên cũng lén vô bẻ cho hư, cái ăn cái quăng xuống đất đạp cho dập, củi nhà người ta chất ngay hàng thẳng lối, nhưng đối với cái nhìn của con nhỏ thấy không thuận mắt, vậy là xô cho đổ xuống lộn xộn rồi đứng cười hăng hắc như một con điên, trong những ngày rằm tháng bảy cúng cô hồn, cô hồn chưa hiện về thì con nhỏ vớ ngay con gà trên mâm cúng chạy mất tiêu . Hàng xóm tới than vản với mạ của con nhỏ, người mạ chỉ hứa la mắng cho vừa bụng hàng xóm, chứ thực ra con nhỏ được “cưng như trứng, hứng như hoa ” theo cái kiểu con cầu con khẩn mới có được .
Rồi thời gian lặng lẽ trôi qua, con nhỏ trở thành thiếu nữ bỗng dưng tâm tánh hiền lành như củ khoai củ sắn, nhưng đôi mắt lại càng buồn hơn lúc nhỏ, nhìn thoáng long lanh như có đọng nước mắt trong đó . Nhỏ là con nhà Phật tử, có pháp danh đàng hoàng, một hôm cùng bà nội đến chùa, sau khi lể Phật, nhỏ được thầy trụ trì kêu tới ngồi đối diện . Sư thầy nhìn thẳng vào mắt của con nhỏ rồi lầm bầm trong miệng như đang thì thầm gì với ai đó . Sau khi ra về thì được bà nội nói cho nghe là có một linh hồn đang ở trong thân xác của con nhỏ . Nhưng thầy trụ trì nói không có gì hại tới bổn mạng, nhưng về sau đừng kinh ngạc vì sẽ có những hiện tượng khác thường đôi chút .
Nhìn bên ngoài thì nhỏ không thấy có chi lạ kỳ, nhưng thời gian sau thì trong nhà khám phá ra con nhỏ bị bệnh mộng du . Có những đêm người nhà nhìn thấy con nhỏ xõa tóc dài ra ngồi ngoài hàng hiên thật lâu, ngồi như đang chờ aai, có khi đi trên nóc nhà như một bóng ma mà không bao giờ bị té, hay có khi miệng lại cười nói chuyện trò với cái bóng của chính mình đang in xuống thềm nhà theo ánh trăng khuya tõa xuống lờ mờ trong màn sương đêm.
Bệnh mộng du thì làm gì có thuốc để chửa trị, nhưng còn về sức khỏe cũng không có gì phải lo lắng, nhỏ vẫn khỏe mạnh lớn lên theo cùng ngày tháng nhẹ nhàng trôi qua . Riết rồi mọi chuyện xãy ra nơi con nhỏ cũng chẳng còn gì để bàn tán nữa vì đã trở thành một sự việc quá quen thuộc trong gia đình . Cho tới khi con nhỏ lập gia đình, lúc nào trên giường ngủ cũng có ba cái gối, người chồng lấy làm lạ nhưng không hỏi, chỉ thấy người vợ có những trạng thái lúc này lúc khác, như vui buồn bất thường, gương mặt t có khi lạnh như tảng băng, nhưng có khi thì như đứa trẻ thật hồn nhiên vô tư . Rồi chuyện gì một thời gian thì không ai còn thấy lạ nữa, nói chung cũng là một người phụ nữ biết trách nhiệm lo cho gia đình và thương yêu con cái .
Về giao thiệp trong xã hội và trong việc làm, hầu như gặp nhiều sự may mắn một cách lạ lùng . Như đi làm việc thì thường quen ngay người chủ và được sự chú ý đặc biệt, chơi bạn thì ai cũng muốn thương yêu và bảo vệ . Khi về làm dâu thường được ăn trên ngồi trước, đôi khi làm cho mấy chị em bạn dâu hơi bị bất mãn, nhưng cuối cùng cũng xề xòa khi nhìn vào đôi mắt thật hiền lành với nụ cười hồn nhiên vô tư . Rồi khi tới một bữa tiệc lớn, thân phận thấp bé cũng được sắp xếp ngồi cùng bàn với những người có địa vị . Tất cả những sự việc đó giống như những sợi dây mắc xích liên kết lại với nhau luôn trãi dài trên số mệnh của một con người có một đôi mắt thật buồn .
….
Cuộc đời cứ như con nước trôi theo dòng, lúc nước lên sóng to gió lớn, hay bão tố mưa dông, mà đến như một người thầy coi về tướng số hay bói bài, đều bói ra cho con nhỏ những điều nghe thật kỳ cục lạ lùng, thầy phán như “khi gặp bão lớn ai bị cây đè chết chứ cô thì luôn thoát ra trong đường tơ kẻ tóc, như ai muốn hại thì mũi dùi sẽ quay ngược về phía người hại chẳng hạn ” .Và còn nhiều sự việc trong đời không sao kể hết về những sự may mắn đến không thể nghe mà tin được . Đúng cái số mệnh như luôn có một vong linh nào đó cứ luôn đi theo sát để dang tay che chở trong mọi tình huống bất trắc xãy ra .
Chuyện trôi nhiều năm qua, cho tới một hôm đi cùng cô em gái tới một chợ trời trên nước Mỹ, nơi khu chợ bày bán đủ thứ, có những món đồ gần cả trăm năm, có những món đồ mới làm của hiện tại . Bán từ chiếc xe hơi cho đến cây kim may đồ bé tí xíu đều có cả . Con nhỏ ngày xưa bây giờ đã là một phụ nữ trung niên, người phụ nữ này thường hay có một giấc mơ bị lập đi lập lại nhiều lần. Trong giấc mơ luôn nhìn thấy một người phụ nữ mặc áo màu xanh, kiểu áo may theo thế kỷ 14 hay 15 của người Tây Phương, hình ảnh nhìn thấy luôn là phía đàng sau lưng hay chênh chếch nửa gương mặt . Đã nhiều lần nằm mơ như thế , nhưng chỉ nhìn thấy ngang đó thôi thì bị tỉnh giấc . Bỗng nhiên tiếng đứa em gái nói bên tai khi nhìn thấy chị mình cầm trong tay tấm hình của một người đàn bà xưa, tấm hình được lồng trong một khung kính cũ kỷ, bạc màu bụi bặm và nhiêù vết hoen ố vàng . Nhưng gương mặt người đàn bà trong tấm hình thật giống, giống thật kỳ lạ như cô em gái nói ” bà trong hình giống chị như đúc ” .
Nghe em gái nói xong thì người phụ nữ nhìn kỷ hơn vào tấm hình và rồi thấy như có cái cảm giác rờn rợn chạy dọc theo đốt xương sống, bàn tay mướt đầy mồ hôi mặc dầu trên bầu trời vẫn nhè nhẹ thoảng qua nhưng cơn gió lạnh trong ngày mùa đông . Cũng may trong tấm hình đôi mắt của người đàn bà xưa nhìn xuống nhè nhẹ ,chứ nếu như nhìn thẳng vào người đối diện, thì đâu khác gì mình đang đối diện với chính mình trong một không gian song song . Và nét buồn vương nơi ánh mắt của người đàn bà mặc chiếc áo màu xanh trong tấm hình đang cầm trên tay . Đó là người đàn bà vẫn thường hiện về trong những giấc mmơ, làm cho người phụ nữ cảm thấy rất quen thuộc, bởi đó là đôi mắt của chính bà luôn thấy mỗi ngày trong tấm gương soi .
Đôi mắt buồn của tiền kiếp trong lúc đi đầu thai chuyển thế, chắc là không chịu uống chén trà của Mạnh bà trong truyền thuyết để quên đi hoàn toàn kiếp trước của mình . Người đàn bà trong tấm hình với chiếc áo màu xanh mặc trên người, theo tìm hiểu cho biết đó là một người đàn bà quí tộc . Người phụ nữ trong hiện tại cũng được sanh ra từ nguồn gốc là con cháu của một vị quan đại thần trong triều đại vua chúa đã qua . Triều đại vua chúa đã sang trang, tất cả chỉ còn lưu lại qua lịch sử con người nối tiếp ghi chép lại .
Và theo kinh Phật cho biết con người thì có cả vô lượng kiếp để tái sinh . Sinh Lão Bệnh Tử là một chu kỳ theo vòng quay định sẵn . Cứ thế mà luân chuyển không ngừng nghỉ . Ngoài cái thân xác biến đổi dưới những hình thức khác nhau . Nhưng duy nhất cái thần thái của một con người, cho dầu được sanh ra trong những tao ngộ khác biệt, thì cái thần thái đó sẽ tồn tại mãi mãi theo kiếp con người được tái sinh …
Ngô Ái Loan (Mầu Hoa Khế)
Milpitas Feb 2013

Những Bài Liên Quan

Copyright © 2023 dactrung.com; all rights reserved